Cần chú ý những yếu tố nào khi kinh doanh thời vụ

Kinh doanh thời vụ là hình thức chỉ kinh doanh trong một thời gian ngắn hạn và phục vụ cho nhu cầu mua sắm của khách hàng ở các dịp đặc biệt như lễ Valentine, quốc tế phụ nữ 8/3, Halloween, Giáng sinh, Tết cổ truyền, Tết trung thu hay theo một mùa nào đó trong năm với các mặt hàng đặc trưng cho thời gian đó.

Vậy làm sao để kinh doanh thời vụ tốt và hạn chế được những rủi ro cũng như không chỉ đơn thuần là chớp thời cơ để buôn bán? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

các mặt hàng thời vụ

Phân loại sản phẩm theo thời vụ

Tùy thuộc vào mỗi lĩnh vực khác nhau mà thời vụ cũng như sản phẩm sẽ có sự khác biệt. Ví dụ như đối với những người kinh doanh bánh kẹo thì dịp Tết sẽ là thời vụ của họ, nhưng đối với những người kinh doanh vật liệu xây dựng thì dịp Tết thường họ sẽ vắng khách hơn các thời điểm khác trong năm.

Vì vậy, thời vụ thực chất là khoảng thời gian mà thị trường có nhu cầu về một mặt hàng nào đó và cũng là thời gian mà các doanh nghiệp hay cửa hàng bán lẻ có thể đạt được doanh số cao nhất với mặt hàng đó.

Một sản phẩm được bán theo thời vụ thường được phân loại dựa theo 3 tiêu chí:

– Chu kỳ sống của sản phẩm: Là thuật ngữ được dùng để chỉ quá trình biến đổi doanh số, lợi nhuận từ khi tung ra thị trường cho đến khi rút khỏi thị trường hoặc bán hết hàng. Chẳng hạn như chu kỳ sống của các loại kem chống nắng kinh doanh theo hình thức thời vụ là khoảng 3 – 4 tháng hè

– Khoảng thời gian thời vụ là khoảng thời gian trong năm, có thể dựa theo mua hay ngày tháng và lặp đi lặp lại qua nhiều năm khác

– Thời gian đặt hàng: Tính từ thời gian sản phẩm tung ra thị trường, khách hàng tiếp nhận và đặt hàng. Có những sản phẩm khách hàng đặt hàng ngay lập tức cũng có những mặt hàng khách hàng đắn đo và lâu quyết định hơn.

>>> 5 bí kíp chốt sale 100% thành công

khó khăn trong kinh doanh

4 khó khăn thường gặp khi kinh doanh thời vụ

Đối với doanh nghiệp hay cửa hàng bán lẻ, việc kinh doanh thời vụ một lúc nhiều sản phẩm sẽ càng gặp nhau khó khăn trong việc quản lý. Một số khó khăn mà người kinh doanh thời vụ thường gặp phải bao gồm:

  • Nguy cơ tồn kho cao
  • Sản phẩm mà bạn kinh doanh được bán trước khi vào thời vụ
  • Doanh số bán hàng không duy trì ổn định và không thể dự đoán doanh số của những mùa sau bằng số liệu cũ
  • Cạnh tranh gay gắt với những doanh nghiệp, cửa hàng đã kinh doanh lâu dài

mo hình kinh doanh thời vụ

Phương pháp để kinh doanh thời vụ hiệu quả?

Do đặc điểm của kinh doanh thời vụ thường chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, vài tháng, vài tuần thậm chí vài ngày. Vì vậy, điều quan trọng là bạn cần xác định được đó là thời vụ ngắn hay dài để xác định số lượng sản phẩm và thăm dò thị hiếu của người dùng trong mùa vụ này. Đối với những sản phẩm bán trong thời gian ngắn thì bạn cần xác định được nhu cầu và quyết định số lượng hàng chính xác nhất, còn với những sản phẩm kinh doanh dài hạn, bạn không nhất thiết phải xác định được chính xác số lượng vì có thể bổ sung trong quá trình diễn ra thời vụ nếu thiếu hoặc cho phép tồn kho trong một khoảng thời gian nhất định nếu thừa.

Giải pháp tốt nhất mà bạn có thể áp dụng đối với kinh doanh dài ngày đó chính là đầu thời vụ dự đoán nhu cầu và đặt mua hàng và chỉ nên lấy về khoảng 1/3 số hàng. Khi bước vào thời vụ, dựa vào các thông tin, dữ liệu để quyết định tiếp tục nhập hàng bổ sung hay không. Điều đó cho phép các doanh nghiệp, cửa hàng có thể phản ứng nhanh nhạy, linh hoạt với những biến động của thị trường cũng như tránh được các rủi ro.

Cuối cùng, một yếu tố cũng có tác dụng rất lớn trong việc tăng doanh số bán hàng và giảm lượng hàng tồn kho cho doanh nghiệp đó chính là có hệ thống phân phối tốt, cập nhật thị hiếu thị trường nhanh nhạy và biết cách phân bổ thị trường một cách hợp lý.

Xen thêm chủ đề có thể bạn quan tâm

Muốn bán hàng thành công, đừng bỏ qua bài viết này

8 mẹo không thể bỏ quan nếu muốn kinh doanh có hiệu quả

 

Liên hệ tư vấn trực tiếp

Công ty In Bảo Ngọc

Địa chỉ: 168 Phan Văn Hớn, P. Tân Thới Nhất, Q. 12, TP. Hồ Chí Minh

0936 114 116

inbaongoc.com@gmail.com - thietke.baongoc@gmail.com