5 kỹ thuật in ấn từ xưa đến nay

Đối với sản phẩm in bao bì giấy khi được ra đời sẽ chịu sự tác động từ nhiều yếu tố khác nhau, trong đó ảnh hưởng tới chất lượng, tính thẩm mỹ nhiều nhất chính là công nghệ in. Mỗi công nghệ sẽ tạo nên sản phẩm in với hiệu quả sử dụng, chất lượng riêng biệt, vì thế nắm bắt được công nghệ in cơ bản sẽ góp phần tạo nên thành công nhất định cho sản phẩm in bao bì giấy.

Hiện nay, công nghệ in sử dụng cho in bao bì giấy đa dạng, có thể kể đến 5 loại phổ biến nhất là flexo, offset, in bản thạch, typo và in proof. Cùng chúng tôi tìm hiểu về 5 công nghệ này để nhận được sản phẩm in phù hợp nhất nhé.

in typo tại tphcm
in typo tại tphcm

In Flexo – in nổi

In flexo là một kỹ thuật in nổi với các phần tử in là thông tin, hình ảnh, ký hiệu,… nằm cao hơn với phần không in trên bề mặt giấy. Điểm đặc biệt của hình thức này chính là các yếu tố kể trên thường ngược chiều với hình thực, với ứng dụng phổ biến cho các sản phẩm decal nhãn hàng hóa, hộp giấy carton,…

Hiệu quả in ấn tương đối tốt nhưng màu sắc sau khi in rất dễ bị nhòe, lan ra các phần không in. Điều này gây ảnh hưởng nhất định tới tính thẩm mỹ của bản in sau này.

Xem bài viết cần tránh 5 điều khi khởi nghiệp  bạn sẽ giảm tỷ lệ thất bại của mình xuống mức thấp nhất.

In Offset – in ấn hiện đại

Offset là hình thức in ấn mới, chỉ phát triển trong những năm gần đây, nhưng được lựa chọn rất nhiều bởi hiệu quả mà nó mang lại rất cao. Các sản phẩm bao bì giấy sau khi in đạt chất lượng màu sắc tốt, chân thực nên tạo hiệu quả quảng bá tốt hơn.

Bản in trong công nghệ này được tạo thành nhờ mực in được ép lên tấm cao su, sau đó mới đến bề mặt giấy nhờ vậy mà màu sắc sẽ được thể hiện tốt. Đây là hình thức thích hợp với nhu cầu in bao bì số lượng lớn, bởi khuôn in được sử dụng có chi phí cao, nếu in ít thì kèm theo mức giá cao.

Thông thường in offset thường dùng để in túi giấy đẹp số lượng nhiều nhằm giảm giá thành sản phẩm xuống mức thấp nhất có thể.

in ấn offset
in ấn offset

In thạch bản – in bề mặt nhẵn

Nếu offset thích hợp với nhiều bề mặt khác nhau thì in thạch bản chỉ dành riêng cho bề mặt nhẵn mới cho ra hình ảnh một cách tốt nhất. Đây là hình thức in ấn co nhiều sự thay đổi, được nghiên cứu để có chất lượng tố hơn nhưng nhìn chung vẫn có nguyên tắc in truyền thống.

in offset tại tphcm
in offset tại tphcm

In Typo – phương pháp in lâu đời

In typo chính là hình thức in ấn có mặt lâu đời nhất trong lịch sử của loài người, ra đời đầu tiên bởi những người thợ in Trung Quốc cổ. Là hình thức in cao với khung thể hiện nội dung nằm trên phần không in. Khi có mực in, các phần tử trên cao nhận mực trước, sau đó mới ép lên bề mặt giấy tạo nên chữ cái, hình ảnh như mong muốn.

In Proof

Đây là kiểu in bản mẫu cho sản phẩm in, thường được dùng để kiểm tra màu sắc trước khi tiến hành in offset số lượng lớn. Vai trò đó là để nhằm đảm bảo màu sắc được thể hiện một cách có hiệu quả nhất, đảm bảo giới thiệu tốt sản phẩm đó.

Liên hệ tư vấn trực tiếp

Công ty In Bảo Ngọc

Địa chỉ: 168 Phan Văn Hớn, P. Tân Thới Nhất, Q. 12, TP. Hồ Chí Minh

0936 114 116

kinhdoanh@inbaongoc.com - thietke.baongoc@gmail.com